Trong thời buổi giá cả leo thang hiện nay, chi phí sinh hoạt của mọi gia đình Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng áp dụng rộng khắp các vùng miền từ Bắc tới Nam. Thấu hiểu được hoàn cảnh này, chuyên gia kỹ thuật của Funai đã nghiên cứu và phát minh ra công nghệ BPW áp dụng trong sản xuất bếp gas đã tạo ra sản phẩm “BẾP GAS SIÊU TIẾT KIỆM” – tiết kiệm tới 39% lượng gas sử dụng. Với công trình này, Funai mong muốn chia sẻ phần nào với người tiêu dùng khắp cả nước.

Đây là chiếc bếp gas siêu tiết kiệm

CÔNG NGHỆ BPW LÀ GÌ?

– Nguyên lý của công nghệ : Là nguyên lý của dòng không khí đối lưu. Trong quá trình bếp gas cháy, lượng ôxy trong không khí cung cấp cho buồng đốt sẽ luân chuyển từ vùng áp suất cao tới vùng áp suất thấp. Ở các bếp gas thong thường thì dòng không khí luân chuyển tự do nên xảy ra hiện tượng lượng không khí qua buồng đốt bị dư dẫn tới thất thoát nhiệt ở buồng đốt và làm giảm hiệu suất cấp nhiệt. Còn bếp gas Funai sử dụng công nghệ BPW thì dòng không khí luân chuyển có định hướng và một lượng không khí vừa đủ cung cấp cho buồng đốt nên không có sự thất thoát nhiệt và nâng cao được hiệu quả cấp nhiệt.

– Sản phẩm của công nghệ BPW:

 

 

Phần giới hạn buồng đốt trên (hay còn gọi là kiềng) được làm bằng thép tấm của Nhật dày 0.8mm và dập định hình nguyên khối, trên bề mặt có 3 hoặc 4 chấu thoát nhiệt và 3 hoặc 4 lỗ hút gió. Phía bên hông xung quanh có 3 hoặc 4 lỗ dẫn nhiệt được bố trí cân xứng xung quanh đầu đốt.

Phần giới hạn dưới buồng đốt (Hay còn gọi là khay kiềng) được làm bằng I nox Nhật. Lỗ khay tạo với buồng đốt trên một vòng hút nhiệt hình khuyên.

ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ BPW VÀO CUỘC SỐNG

Gas là một loại khí hóa lỏng mà thành phần chủ yếu của nó gồm Propan (C3H8 và Butan (C4H10). Khi khí gas cháy thì phản ứng như sau :

C3H8+5O2→3CO2+4H2O
2C4H10 + 13O2 → 8CO2 + 10H2O

Khi cháy khí gas cần một lượng ôxy trong không khí để cung cấp cho phản ứng cháy như trên.

Như vậy đối với bếp gas thong thường thì lượng ôxy trong không khí vào buồng đốt một cách tự do nên làm thất thoát nhiệt.

Đối với bếp gas Funai sử dụng công nghệ BPW thì với cấu tạo buồng đốt như trên lượng ôxy trong không khí vào buồng đốt theo 2 hướng từ dưới lên và từ 2 bên vào. Khi cháy áp suất không khí trong buồng đốt giảm, không khí ngay lập tức tràn vào qua các cửa hút, đồng thời với cấu tạo hình phễu của kiềng sẽ hút khí CO2 và H2O ra ngoài. Do buồng đốt kín nên hạn chế được 39% lượng nhiệt thất thoát so với bếp gas thông thường.

HIỆU QUẢ CỦA CÔNG NGHỆ BPW

Giả sử một gia đình sử dụng bếp gas thông thường hết 01 bình gas 12kg/tháng, với giá gas hiện tại dao động từ 23.000đ – 26.000đ/kg thì chi phí cho cả năm sẽ là :

(12kg x 24.500đ) x 12tháng = 3.528.000đ

Nếu cùng với giả thuyết trên thì bếp gas siêu tiết kiệm chỉ tốn một khoản cho phí là:

(12kg x 24.500đ) x 12tháng x 61% = 2.152.000đ

Khoản tiết kiệm là : 3.528.000đ – 2.364.000đ = 1.376.000đ

Bên cạnh hiệu quả về tiền bạc, bếp gas sử dụng công nghệ BPW còn tiết kiệm về thời gian do không bị thất thoát nhiệt nên nấu nhanh hơn bếp gas thông thường.

KHUYẾN CÁO : Công nghệ BPW là phát minh sáng chế của Funai và được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Mọi tổ chức, cá nhân làm giả, nhái đều vi phạm luật thương mại hiện hành