Home|England|Japan|Italy|Vietnam

 

BẾP GAS GIÁ RẺ - BẾP GAS RỞM NHƯ BOM NỔ CHẬM, HỌA VÔ ĐƠN CHÍ

 

1. Bếp gas giá rẻ như “bom” nổ chậm.

 

- Hiện nay tại các khu chung cư, khu dân cư mới ở TPHCM có rất nhiều người đến chào bán bếp gas giá siêu rẻ. Nhiều người thấy rẻ nên đã mua dùng. Thế nhưng, họ không hề biết là đã mua sự bực mình và không an toàn cho bản thân.

 

- Mang nỗi bực vào thân:

 

Nhiều người ham mua bếp gas giá rẻ đâu biết đang mua sự không an toàn cho bản thân! (ảnh bếp gas đôi giá chỉ 199.000đ)

Chị Lê Thị Vân ở chung cư Khiêm Khải (P5, Q8, TPHCM) cho biết, ngày nào chị cũng thấy mấy anh chạy xe máy đến chung cư rao bán bếp gas với giá siêu rẻ. Lúc đầu chị chẳng chú ý lắm nhưng mấy anh bán dạo ngày nào cũng đến nỉ no, lại bảo đảm hàng này bảo hành tới... 3 năm và giá bán khá rẻ nên chị đã mua một cái bếp gas đôi Zenika (giống như thương hiệu Zenka có bán ở các siêu thị điện máy) với giá 450.000đ (giá này rẻ 1/3 so với thị trường). Nhưng xài được mấy hôm chị Vân đã phát bực khi bộ phận phát lửa của cái bếp gas không chịu đánh lửa, chị gọi cửa hàng gas đến sửa giúp thì họ bảo không sửa được, gọi đến số điện thoại bảo hành mà người bán đã cung cấp thì điện thoại cứ “ò í oe”…

 

Chị Ngọc Lan ở Khu dân cư Đồng Diều (P4, quận 8, TPHCM) cũng lâm vào cảnh tương tự. Khi mới dọn nhà về khu dân cư mới chị đã gặp một thanh niên đến chào bán bếp gas. Anh thanh niên hồ hởi quảng bá sản phẩm nhập từ Đức với giá khá rẻ. Chị Lan cũng nhìn xem thì thấy sản phẩm nhãn hiệu Golsun, mặt kính, trông rất đẹp mắt và đặc biệt là giấy tờ bảo hành với đầy đủ dấu đỏ nên chị Lan đã đồng ý mua với giá 600.000đ. Sử dụng bếp 1 tháng, chị Lan đã tá hỏa, mặt bếp bằng kính bỗng nhiên vỡ vụn, chị  tìm đại lý bảo hành có ghi trong tờ giấy để đổi sản phẩm thì đó là địa chỉ ma. Đem sản phẩm ra cửa hàng ở đường Hùng Vương sửa chữa thì họ đòi với giá bằng giá… mua sản phẩm.

 

Điều đáng nói là tại TPHCM hiện nay không chỉ các đối tượng bán dạo mới tiếp thị các sản phẩm bếp gas giá rẻ mà tại các siêu thị, cửa hàng điện tử trong thành phố cũng có đầy các mặt hàng bếp gas giá rẻ này. Tại siêu thị điện tử trên đường Hùng Vương, quận 5, TPHCM, một chiếc bếp đôi mang hiệu Rena có giá chỉ 600.000đ. Tại siêu thị điện tử T.H. nằm trên đường Trần Hưng Đạo thì giá mềm hơn chỉ 550.000đ, còn bếp đơn thì chỉ có 249.000đ. Anh Hoàng Nam, nhân viên ở cửa hàng giới thiệu: “Đây là hàng Trung Quốc, sản phẩm được nhập về nhiều nên giá rẻ. Rất nhiều người như những cặp vợ chồng mới cưới, những người mới về nhà mới… đều rất chuộng các loại bếp gas rẻ này!”. Khi hỏi về chất lượng, anh Nam lắc đầu: “Thật ra cửa hàng tụi em cũng chỉ bán thôi”.

 

- Thiếu an toàn

 

Anh Hữu Lâm, cán bộ quản lý thị trường của thành phố cũng xác nhận: Các khu dân cư ở quận mới đang chính là thị trường màu mỡ của các đối tượng bán dạo bếp gas siêu rẻ. Điều đáng nói là các đối tượng bán hàng này nắm bắt được tâm lý chuộng hàng rẻ và đã có những chính sách  tiếp thị hấp dẫn nên nhiều người nội trợ đã “dính”. Chỉ khi dùng không được mới kêu la, nhưng cũng không thể biết kêu ai vì các cơ quan chức năng đâu có can thiệp vào các giao dịch “thuận mua, vừa bán” này.

 

Anh Kim Tuấn, chủ cửa hàng điện máy Thiên Kim trên đường Hùng Vương, quận 5 cho biết: Đa số sản phẩm bếp gas hiện nay trên thị trường được bán theo kiểu “tiền nào của nấy”. Các loại bếp gas giá rẻ có thiết kế đơn giản, không có các tính năng ngắt gas tự động, mạch điều khiển bằng điện tử, bộ phận cảm ứng nhiệt… chưa nói có khuyết điểm về lắp ráp, bộ phận đánh lửa hay bị sút linh kiện, lỏng ốc khi dùng...

 

KS Nguyễn Quốc Bảo, Khoa Điện-Điện tử Đại học Bách khoa TPHCM cho biết: Nếu không có kiến thức về bếp gas sẽ không biết được bộ phận cảm ứng nhiệt, thậm chí nếu không tinh ý vẫn có thể mua bếp có đầu cảm ứng nhiệt, tuy nhiên đó lại là đầu giả. Hiện có rất nhiều bếp gas của Trung Quốc làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng được gắn thêm đầu bộ phận cảm ứng nhiệt để nhưng chỉ để cho có mà thôi. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng thấy 2 bếp giống nhau của cùng một hãng mà giá khác nhau nên đã vội chọn mua loại giá rẻ, nhưng đâu hề biết đang mua sự không an toàn cho bản thân mình.

 

2. Ham  rẻ mua bếp gas rởm, dễ rước họa vào nhà.

 

1 mẫu bếp ga Rinnai giả.

Nhiều người bị lừa mua phải bếp gas rởm nhưng vẫn cố dùng vì tiếc tiền mà không hay nguy cơ xì gas, cháy nổ đang rình rập gia đình mình. Theo các chuyên gia, bằng mắt thường có thể phân biệt bếp ga thật, giả.

 

Trên một diễn đàn online, một thành viên cho biết: Đầu năm, nghe trên mạng rao có loại bếp gas xịn của Nhật Bản được một công ty có uy tín chuyên sản xuất bếp gas bán nội bộ cho nhân viên, nên có giá rẻ, chị vội ra mua về. Về đến nhà thấy đánh lửa không lên, chị định trả lại nhưng ngại nên cố dùng và phải liên tục gọi thợ ga vào sửa. Sau 6 tháng, tiền sửa gần bằng tiền mua bếp.

 

Một thành viên khác của diễn đàn lại mua bếp rởm trong tình huống khác: Một hôm, chị đang ngồi ở cổng nhà thì có một nam thanh niên ôm bao tải, hớt hải chạy đến bảo vừa tuồn được 1-2 chiếc bếp gas từ container, lén mang bán kiếm cốc nước.

 

Vừa nói, người này vừa giở bao tải ra: Bếp ga âm, đẹp lung linh. Như để chứng minh hàng xịn, người này lấy chìa khóa cà cà vào mặt bếp, bảo đá xịn không xước và chị thấy đúng thật. Người bán còn cho biết bếp này ngoài thị trường bán giá 3 triệu đồng nhưng vì đây là hàng “thửa” được nên bán rẻ 1,5 triệu đồng.

 

Ban đầu chị thấy nghi nghi nên không mua nhưng người này lại gạ, giọng rất vội vàng giảm xuống một triệu đồng vì đang rất cần tiền. Chị vội liều trả đại 500.000 đồng, liền bị anh ta mắng té tát rồi bỏ đi. 3 phút sau người bán hàng quay lại tặc lưỡi: “Khiếp bà chị quá, thấy người cùng đường rồi bắt ép. Thôi bán cho bà chị đấy, không còn thời gian nữa”.

 

Thấy rẻ, chị rút tiền mua trong tâm trạng vừa vui vừa lo. Khi mang về nhà, ông xã chị mới phát hiện đó là bếp gas Nhật Bản rởm nhưng vì tiếc tiền nên gia đình vẫn dùng.

 

Thủ đoạn làm giả, làm nhái bếp gas là mua một bếp gas chính hãng, sau đó mua các linh kiện sản xuất thủ công hoặc từ Trung Quốc rồi lắp ráp theo đúng mẫu bếp gas chính hãng. Giá của những bếp gas này chỉ khoảng 200 - 300.000 đồng nhưng với những chiêu lừa trên, chúng thường được bán với giá khoảng một vài triệu đồng, thậm chí có người mua đến 6 triệu đồng.

 

Các loại bếp gas xịn, chính hãng thường có gắn thêm các thiết bị an toàn hay còn gọi là bộ phận cảm ứng nhiệt (bộ phận này có giá từ 400.000 - 700.000 đồng). Bộ phận này sẽ tự động khóa gas khi lửa bị tắt do nước trào hoặc do gió. Cũng có loại bếp gas cao cấp hơn sẽ tự tắt khi bị cháy khét hoặc nồi cạn nước.

 

Các loại bếp gas giá rẻ hoặc bếp gas làm giả, làm nhái hiện nay đều không có bộ phận cảm ứng nhiệt trên... Người tiêu dùng nếu không có kiến thức về bếp gas sẽ không biết được bộ phận cảm ứng nhiệt, nên có thể mua phải bếp không có, hoặc có đầu cảm ứng nhiệt nhưng là đầu giả.

 

Bởi vậy, khi sử dụng bếp gas rởm, nhái, ngoài việc phải trả giá đắt thì người tiêu dùng có thể bị nguy hiểm cho cả gia đình. Nguy cơ nổ gas, xì gas là rất cao khi sử dụng những loại bếp gas này.

 

Để tránh hàng giả khi mua bếp gas, người tiêu dùng nên để ý về màu sắc, chất liệu của sản phẩm, đặc biệt là buồng đốt, mâm chia lửa, nếu hàng nhái thường màu sắc không thật. Hàng giả thường dùng gang chất lượng kém, rẻ tiền nên đun nấu một thời gian ở nhiệt độ cao sẽ bị nứt gãy, phần xung quanh mâm lửa thường được mạ một lớp trông sáng bóng, nhưng một thời gian nấu thì sẽ bị bong sùi lên và rỉ sét ngay.

 

Một điểm cần chú ý nữa là phần trọng lượng bếp. Bếp xịn thường rất nặng vì chất liệu làm bếp là hợp kim thép chống gỉ, chịu lực nên có trọng lượng lớn. Mâm chia lửa xịn thường được làm bằng đồng hoặc hợp kim nhôm cao cấp chịu nhiệt rất tốt.

 

Trong khi đó mâm chia lửa của bếp gas giả thường làm bằng gang rẻ tiền, nhẹ hơn đồng rất nhiều. Hay phần sơn của bếp chẳng hạn, nếu là bếp xịn sẽ được sơn bằng tĩnh điện, chất liệu sơn cao cấp nên mầu sắc và độ bóng, độ bám của sơn rất khác so với sơn phun thông thường.

 

Đặc biệt, người tiêu dùng cần lưu ý, những sản phẩm không có tem chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu, không có tem sêri của sản phẩm, tem hướng dẫn sử dụng in trên bếp chính là hàng “nhái”.

(Theo Gia đình & Xã hội)


Trang ChủTrang Chủ

Người Nhật Mua Sắm

Người Ý Mua Sắm

Người Việt Mua Sắm

Thống Kê Truy Cập

site hit counter