NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG.

1/ BẾP ĐIỆN TỪ

a/ Cấu tạo của bếp từ : Trong bếp điện từ thành phần quan trọng nhất là mạch công suất và cuộn cảm. Trong đó cuộn cảm thường được làm từ dây cáp đồng sơn một lớn tráng men cách điện. Cuộn dây này sẽ tạo ra từ trường biến thiên khi có dòng điện chạy qua.

Khi chúng ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp từ chính là đang thay đổi tần số từ trường mà cuộn dây này tạo ra. Với mạch công suất và cuộn cảm ứng, nguyên lý hoạt động của bếp từ được mô tả như sau : Cuộn dây tạo ra từ trường biến thiên tác động lên đáy nồi được gọi là từ thông. Khi từ thông biến thiên ở mức độ cao sẽ sinh ra dòng điện Fuco. Đáy nồi lúc đó được coi như một cuộn dây thứ cấp, dòng điện Fuco sẽ làm truyền nhiệt qua đáy nồi, các electron sẽ di chuyển ở tốc độ cao va đập vào nhau sinh ra nhiệt. Nhiệt sẽ sinh ra nhiều khi cường độ từ trường, tần số từ trường và diện tích đáy nồi lớn và ngược lại. Nhiệt sinh ra làm đáy nồi nóng lên và tiếp tục truyền nhiệt vào môi trường nước trong nồi để làm chín thức ăn.

b/ Tính năng :

– Ít rủi ro hơn bếp ga và bếp điện.

– Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh nhất hiện nay trên thị trường.

– Hiệu suất nấu cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu lên đến 90% (trong khi bếp gas chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.

– Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh, không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu không bị thất thoát nhiều.

– An toàn cho người sử dụng: Bếp từ hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.

– Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

– Bề mặt bếp khi đun nấu không bị nóng. Bếp từ khi nấu chỉ nóng tại khu vực nấu (bề mặt bếp nấu tiếp xúc với dụng cụ nấu), những vùng xung quanh vẫn mát, rất an toàn.

2/ BẾP HỒNG NGOẠI.

Cấu tạo của bếp điện quang : Phần quang trọng của bếp điện quang (bếp Hồng Ngoại) là mạch điện tử và đèn Halogen. Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại – loại bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiện lớn nhất. Quá trình truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn như bóng đèn sợ đốt bình thường nhưng nó nóng hơn rất nhiều vì sử dụng loại bóng Halogen. Bóng đèn sợi đốt bình thường dây tóc làm bằng Vonfram và bên trong bơm khí Argon giúp cho sợi tóc bền hơn. Ở đèn Halogen, bóng đèn chứa một lượng nhỏ khí Halogen nên phát ra nhiệt và áp suất cao hơn bóng đèn bình thường rất nhiều. Halogen có khả năng tái tạo dây tóc Vonfram, các nguyên tử Vonfram bị bật trở lại một cách có hiệu quả tái tạo lại dây tóc khi nó bắt đầu phân hủy, như vậy tuổi thọ của đèn được kéo dài hơn. Nhiệt độ của một bóng đèn Halogen thường là 250-600 °C, rất nóng và đủ để nấu chín thực phẩm.

Mặt bếp chính là màn lọc ánh sáng, chỉ cho tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt. Mặt bếp được làm từ thủy tinh hữu cơ hoặc gốm Ceramíc được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (16 thấu kính/cm2) tập trung năng lượng vào đấy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp nên hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao.

Tính năng :

– Ít rủi ro hơn bếp ga và bếp điện.

– Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh.

– Hiệu suất nấu cao.

– Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu cao nên bếp điện quang đun nấu rất nhanh, không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu không bị thất thoát nhiều.

– An toàn cho người sử dụng: hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp điện quang sử dụng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.

– Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

– Bếp từ khi nấu chỉ nóng tại khu vực nấu (bề mặt bếp nấu tiếp xúc với dụng cụ nấu), những vùng xung quanh vẫn mát, rất an toàn.

– Có thể nướng thức ăn trực tiếp trên bếp điện quang.

CÁCH LẮP ĐẶT VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ, ĐIỆN.

1/ CÁCH LẮP ĐẶT :

 • Cách thức khoét lỗ (đá) để lắp đặt bếp.

– Phải được khoét chính xác theo kích thước của bếp, lưu ý là kích thước mặt dưới hoặc khi sử dụng các dòng bếp từ cao cấp sẽ có thông số kỹ thuật về kích thước khoét đá của thiết bị.

– Khi lắp đặt bếp từ, điện tuyệt đối không được khoét lỗ đặt bếp lớn hơn quá 1cm theo mỗi chiều của đáy bếp, điều này sẽ khiến mặt kính của bếp trở thành điểm chịu lực nén. Do đó, bếp từ có thể bị vỡ mặt kính.

 • Cách kết nối nguồn điện với bếp.

– Phải đảm bảo cách kết nối đúng tiêu chuẩn. Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất), nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190-230V. Đồng thời dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp vì bếp từ, điện thường có công suất lớn.

– Đảm bảo kết nối điện bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp, tốt nhất là sử dụng CB riêng cho bếp.

 • Cách lắp đặt bếp khi cho vào tủ bếp.

– Phải đảm bảo khoảng cách từ mặt bếp tới kệ tủ ít nhất là 65cm, khoảng cách mép trong và mép ngoài mặt đá tới viền bếp là 15cm.

– Khoảng không gian hở giữa đáy bếp và vách ngăn bên dưới là 15mm.

– Sau khi đặt bếp vào vị trí khoét đá, bắt buộc phải bắt đai (hoặc dính keo) giữ bếp với mặt bàn đá để chống xê dịch thiết bị khi sử dụng.

2/ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ, ĐIỆN :

– Bếp điện từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng…vv. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

– Công suất bếp thường tương đối lớn (1800~2200 W) nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên nhau dễ gây cháy nổ. Các dây điện phải có tiết diện lớn đủ để đảm bảo an toàn.

– Bếp điện từ thường có gắn một quạt tản nhiệt nên khi đun nấu chú ý đáy bếp phải để thật thoáng, nên để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, cũng như các loại bếp khác, không nên để sát tường và các vật khác.

– Không để các vật dụng bằng sắt như dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi lên mặt bếp khi bếp đang hoạt động.

– Không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ.

– Không được chạm tay vào mặt bếp hồng ngoại khi bếp đang hoạt động.

III. CÁCH KHÁC PHỤC SỰ CỐ CỦA BẾP TỪ, ĐIỆN.

 1. BẾP ĐIỆN TỪ :
  • Lỗi 1: Đèn hiển thị E0 ( Tiếng bíp gián đoạn dài):

Nguyên nhân:

+ Không có dụng cụ nấu trên mặt bếp từ.

+ Dụng cụ nấu có vật liệu không thích hợp như nồi thủ tinh, nồi đát, nồi sứ, nồi nhôm…..

+ Đường kính dụng cụ nấu nhỏ hơn 10 cm, không đúng với quy định về kỹ thuật  yêu cầu.

Khắc phục: Trong trường hợp bếp từ chưa có dụng cụ nấu bạn nhanh chóng đặt nồi lên nấu, nếu đặt dụng cụ lên nấu mà bếp vẫn hiện tượng đó thì phải xem dụng cụ nấu đó có thích hợp với việc nấu bếp từ không ( dung nam châm để biết nồi có đáy bằng kim loại nhiễm từ không? )

 • Lỗi 2: Đèn hiển thị E1:

+ Nguyên nhân: Bếp từ quá nóng do đun nấu với công suất quá lâu, bếp trở nên quá nóng và bếp được thiết kế kỹ thuật cảnh báo lỗi và ngừng hoạt động để giữ an toàn.

+ Khắc phục: Trước tiên tắt bếp từ, tắt hẳn nguồn điện vào ( có thể sập attomat, giút dây cắm điện…), sau đó kiểm tra xem hệ thống thông gió làm mát phía dưới bếp có bị bịt kín không, nếu có thì phải làm thông thoáng lại ngay. Dừng đun nấu và để mặt bếp từ nguội ít nhất 10 phút trước khi đặt nồi lên bếp , bật bếp và tiếp tục dun nấu như bình thường.

 • Lỗi 3: Đèn hiển thị E2 :

+ Nguyên nhân: Nguồn điện cao hơn nguồn điện cho phép theo thiết kế của bếp từ ( thường là cao hơn 260v), hoặc một nguyên nhân khác : do nồi, chảo khi đặt lên bếp để nấu đã lâu nhưng bên trong chưa có thức ăn cũng có thể gây ra hiện tượng lỗi trên.

+ Khắc phục: Với nguyên nhân thứ nhất bạn cần kiểm tra lại xem hiệu điện thế dòng điện cung cấp cho bếp từ đã chuẩn chưa ( thường là 220v-230v), nếu không chuẩn có thể dùng ổn áp để điều chỉnh. Với nguyên nhân thứ 2 thì đơn giản là nhanh chóng cho thức ăn vào và tiếp tục việc đun nấu ( nếu cho thức ăn vào mà vẫn báo lỗi bạn hãy tắt bếp và chờ khoảng 10 phút hãy bật bếp trở lại).

 • Lỗi 4: Đèn hiển thị E3 :

+ Nguyên nhân: Nguồn điện thấp hơn 170v hoặc nguồn điện quá tải.

+ Khắc phục: Tắt bếp và kiểm tra lại nguồn điện có ổn định không hoặc tốt hơn là dung ổn áp. Dùng dây điện trên 5AM.

 • Lỗi 5: Đèn hiển thị E4 ( Tiếng bíp gián đoạn) :

+ Nguyên nhân: Dòng điện quá cao, nhiệt độ dụng cụ nấu cao hơn 280 độ C

+ Khắc phục: Kiểm tra lại dòng điện có bị chập , đoản mạch…. Và thay đổi lại hệ thống dây dẫn. Kiểm tra lại dụng cụ nấu nướng hợp lý.

 • Lỗi 6: Đèn hiển thị E5 :

+ Nguyên nhân: IGBT bị quá nhiệt – tự phục hồi khi nhiệt độ giảm.

 • Lỗi 7: Đèn hiển thị E6 ( tiếng bíp gấp) :

+ Nguyên nhân: Đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt, cảm biến nhiệt bị tắt hay nối tắt.

+ Khắc phục: yêu cầu kỹ thuật bếp từ kiểm tra tình trạng bếp và đường cung cấp điện.

 • Lỗi 8: Nhấn nút nguồn quá 5 giây mà đèn không sang :

+ Nguyên nhân: công tắc, dây điện không bình thường, tiếp xúc nguồn không tốt.

+ Khắc phục: yêu cầu thợ kỹ thuật điện đến kiểm tra và khắc phục tình trạng.

 • Lỗi 9: Bếp từ được bật nhưng không làm nóng dụng cụ nấu :

+ Nguyên nhân: Chất liệu vật dụng nấu không phù hợp ( không có từ tính, hoặc từ tính quá thấp), dụng cụ nấu đặt không đúng vị trí trong khu vực nấu của bếp.

+ Khắc phục: Lựa chọn nồi nấu phù hợp, đặt đúng vị trí vùng nấu.

 • Lỗi 10: Bếp từ đột ngột không gia nhiệt tiếp cùng tiếng ồn trong khi vận hành :

+ Nguyên nhân: Nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quạt thông gió của bếp bị nghẽn, không hoạt động hoặc hoạt động yếu.

+ Khắc phục: yêu cầu kỹ thuật chuyên môn đến kiểm tra và khắc phục hiện trạng.

 • Lỗi 11: Chức năng tự động không hoạt động, và không điều khiển được nhiệt độ :

+ Nguyên nhân:

– Đáy dụng cụ nấu bị biến dạng.

– Có vật cản giữa dụng cụ nấu và mặt bếp từ.

 • Lỗi 12: Bếp từ tắt đột ngột :

+ Chờ quạt gió ngừng hẳn rồi bật lại bếp.

 1. BẾP HỒNG NGOẠI.

– Mã lỗi E0: Xảy ra khi dụng cụ nấu không phù hợp hoặc kích thước quá nhỏ

+ Nguyên nhân : Khi bếp hồng ngoại báo lỗi E0 đồng nghĩa với việc dụng cụ nấu bạn sử dụng không đúng, không phù hợp. Có thể nồi/chảo bạn sử dụng quá nhỏ hoặc quá lớn so với đường kính của vòng nhiệt trên bề mặt bếp nên bếp không nhận được dụng cụ nấu.

 

+ Cách khắc phục: Thay đổi dụng cụ nấu khác thích hợp hơn, để tránh lỗi kích thước, nên chọn dụng cụ nấu có đường kính trên 10 cm và nhỏ hơn 26cm, đáy dụng cụ nấu nằm vừa trong vòng bếp, bếp sẽ sử dụng được và không còn báo lỗi này.

– Mã lỗi E2: Board mạch bị lỗi

+ Nguyên nhân : Lỗi này xuất hiện có thể do các bộ phận bên trong board bị hở, không kết nối, bị chập mạch hoặc hở mạch điều khiển SCR, lỗi này thường đi kèm với tiếng chuông báo liên tục, màn hình hiển thị “đơ” trong thời gian dài.

+ Cách khắc phục: nếu vấn đề nằm ở các bộ phận bên trong của bếp hồng ngoại, cách giải quyết tốt nhất là ngắt nguồn điện và đem bếp đến trung tâm bảo hành, vì lỗi này bạn không thể tự sửa chữa.

– Mã lỗi E3: Nguồn điện sử dụng quá thấp

Nguyên nhân : Bếp báo lỗi E3 khi nguồn điện cấp cho bếp quá thấp dưới 170V, trong khi bếp sử dụng điện 220V, nguồn điện nhà bạn đã không đáp ứng yêu cầu làm bếp không sử dụng được.

+ Cách khắc phục: tắt bếp, kiểm tra nguồn điện, sử dụng ổn áp để làm ổn định nguồn điện, sau đó bạn có thể bật bếp lại và tiếp tục nấu ăn.

– Mã lỗi E4: Nguồn điện đang ở mức quá cao

+ Nguyên nhân : Nguồn điện cấp cho bếp hồng ngoại hiện đang ở mức quá cao, trên 260V.

+ Cách khắc phục: Lúc này bạn cần tắt bếp ngay, xem lại nguồn điện cấp, dùng ổn áp để điều chỉnh nguồn điện, bạn sẽ nấu ăn an toàn hơn.

– Mã lỗi E5: Bề mặt bếp quá nóng

+ Nguyên nhân : E5 hiển thị cho biết mặt kính của bếp đang bị nóng, trên 640 độ C, do nấu quá lâu hoặc sử dụng bếp ở công suất quá cao, không tốt cho bếp và không an toàn không người sử dụng.
+ Cách khắc phục: hạ nhiệt nhanh chóng cho mặt bếp bằng cách tắt bếp, để nguội khoảng 15 phút trước khi bật bếp lên.

– Mã lỗi E6: Nhiệt độ bếp vượt mức quy định

Nguyên nhân : Nhiệt độ bên trong bếp quá nóng, vượt chuẩn quy định của bếp (tùy theo hãng mà có hạn mức khác nhau), nguyên nhân có thể do nấu ăn liên tục thời gian dài, hoặc do sử dụng công suất lớn đều sẽ hiển thị mã lỗi E6.

+ Cách khắc phục: Tắt bếp, nhấc dụng cụ nấu ra khỏi bếp, tạo không gian thông thoáng xung quanh bếp, lấy các vật cản bộ phận thoát khí (quạt) ra nếu có và để bếp nguội ít nhất 15 phút.

7, Lỗi do người dùng chưa khởi động bếp

+ Nguyên nhân : Mã lỗi này xuất hiện khi bạn chưa nhấn nút khởi động cho bếp.

+ Cách khắc phục: nhấn vào nút on/off ( mở/tắt) để khởi động bếp và bạn có thể bắt đầu nấu món ăn ưa thích của mình.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp hồng ngoại rất dễ nhận biết và khắc phục, ngoài ra còn một số lỗi khác phát sinh trong quá trình vận hành bếp, nếu rơi vào trường hợp đó bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật của hãng bếp để nhận được lời khuyên và trợ giúp phù hợp.