1. Tìm hiểu về khí gas.

Gas là một loại khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (Liquified Petroleum Gas) không màu, không mùi mà thành phần chính gồm Propan (C3H8) và Butan (C4H10), tỷ lệ pha trộn giữa Propan/Butan thông thường là 30/70, 40/60, 50/50. Đối với LPG có tỷ lệ là 30/70, 40/60 thường được sử dụng trong sinh hoạt do điều kiện làm việc của bình chứa và áp suất là không cao lắm vì vậy tạo được sự an toàn cho người sử dụng và đảm bảo nhiệt trị lớn. Còn tỷ lệ pha trộn 50/50 thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp như : nấu thủy tinh,sản xuất ắc quy, cơ khí đóng tàu…. Khí gas sử dụng trong sinh hoạt thường được trộn thêm mùi thối để dễ phát hiện khi thoát ra ngoài.

Khí gas trộn với Oxy trong không khí tạo ra phản ứng cháy như sau :

C3H8 + 5O2               ⇒    3CO2 + 4H2O

C4H10 + 13/2O2          ⇒        4CO2 + 5H2O

   Phản ứng cháy của khí gas sinh ra nhiệt để làm nóng các dụng cụ nấu nướng, nấu chín thức ăn phục vụ sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình. Tuy nhiên khi phản ứng cháy khí gas xảy ra thì về mặt kỹ thuật cần lưu ý hai tiêu chí : “ Phản ứng cháy hoàn toàn “ và “ Hiệu suất cấp nhiệt “.

Thứ nhất, đối với tiêu chí “ Phản ứng cháy hoàn toàn “ thì để đốt cháy hoàn toàn 1kg khí LPG ta sẽ cần 15,5kg không khí. Như vậy nếu khí gas cháy hoàn toàn thì hỗ hợp khí sau cháy chỉ có CO2 và H2O, và ngược lại khí gas không cháy hết thì hỗ hợp khí sau cháy gồm C3H8 (dư), C4H10 (dư), CO2, H2O.

Trong trường hợp khí gas dư, do đặc điểm nặng hơn không khí nên khí gas sẽ nằm phía dưới và rất dễ gây cháy khi gặp tia lửa điện. Đặc biệt khí gas rất độc gây ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp như : suy hô hấp, ung thư … và sẽ gây tử vong khi lượng gas vượt quá mức cho phép.

Thứ hai, đối với tiêu chí “ Hiệu suất cấp nhiệt “ thì nhiệt trị của khí gas vào khoảng 11.300 – 12.000 kcal/kg tương đương nhiệt trị của 1.5 – 2kg than củi, 1.3 lít dầu, hoặc 1.5 lít xăng. Tuy nhiên căn cứ vào từng loại buồng đốt của bếp gas mà hiệu suất cấp nhiệt là khác nhau. Nếu buồng đốt có cấu tạo kín,

thì lượng không khí cung cấp cho buồng đốt không quá dư sẽ hạn chế được thất thoát nhiệt. Và ngược lại, nếu buồng đốt hở sẽ làm thất thoát nhiệt cao.

  1. Bếp gas chống ung thư.

Dựa vào những đặc trưng cơ bản về khí gas, các kỹ sư và kỹ thuật viên cao cấp của tập đoàn Funai đã tiến hành nghiên cứu tìm ra những ứng dụng để tạo ra sản phẩm ưu việt phục vụ người tiêu dùng.

Với thiết bị tự động cho bộ điều áp của các sản phẩm bếp gas Funai sẽ làm cho khí gas cháy hoàn toàn. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của toàn thể những nhà nghiên cứu của tập đoàn bếp gas Funai hướng tới một môi trường trong lành cho người tiêu dùng.